Giải đáp thắc mắc: Ăn nhiều cơm rượu có tốt không?
Ở nước ta, cơm rượu là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, ăn cơm rượu vào sáng sớm Tết Đoan Ngọ có tác dụng diệt sâu bọ và ký sinh trong cơ thể nhờ đặc tính cay của món ăn này, và tập tục này vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay.
Tuy nhiên, rất nhiều người lại thắc mắc rằng việc ăn nhiều cơm rượu có thực sự tốt cho cơ thể không. Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop tìm ra đáp án thông qua bài viết sau!
» Tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại WheyShop
1. Cơm rượu bao nhiêu calo? Cách làm cơm rượu
1.1. Cơm rượu là gì?
Cơm rượu (hay còn gọi là rượu nếp cái). là một loại gạo được lên men từ gạo nếp bằng cách đun sôi, sau đó cho vào tủ lạnh và ủ với men mua ở cửa hàng trong khoảng 3 đến 4 ngày. Cách làm này có mùi thơm nồng rất đặc trưng, khi ăn có vị cay nồng nhưng hậu vị ngọt ngào khiến nhiều người thích thú. Cơm rượu chứa: Gluxit, Protit, lipit, chất khoáng, vitamin B, chất xơ …
Trên thực tế, có nhiều loại cơm rượu khác nhau, tùy thuộc vào từng loại nếp. nó được sử dụng để lên men. Có thể bạn cũng biết cơm rượu nếp cái hoa vàng, cơm rượu gạo lứt hay cơm rượu gạo trắng là những loại rượu gạo phổ biến và chúng có hương vị rất ngon.
Rượu gạo là món ăn truyền thống của ngày 5/5 âm lịch, và đây cũng là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều cơm và rượu có thể dẫn đến tăng cân nhanh chóng và gây khó chịu cho dạ dày.
1.2. Cơm rượu bao nhiêu calo?
Đối với những ai muốn giảm cân nhưng lại muốn ăn cơm rượu thường xuyên thì cần biết chính xác lượng calo mà loại thực phẩm này chứa để có thể áp dụng vào trong khẩu phần ăn của mình.
Thông thường, 100g gạo thường chứa khoảng 375 calo sau khi nấu lên. Trong quá trình lên men, lượng calo trong rượu gạo giảm xuống còn khoảng 170 calo. Đây không phải là một con số calo cao so với một số thực phẩm như thịt bò hay mỡ lợn, nên bạn có thể yên tâm ăn cơm rượu.
Tuy nhiên, sự khởi đầu của việc tăng cân là do ăn uống. Cơ thể bị dư thừa calo so với nhu cầu của cơ thể, và lượng calo dư thừa chuyển thành chất béo, dẫn đến tăng cân. Bất kể là thực phẩm lành mạnh hay không lành mạnh, tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân. Vì vậy, để giảm cân, bạn cần tính toán chi tiết và kiên trì thực hiện theo kế hoạch để có được vóc dáng như ý.
1.3. Cách làm cơm rượu tại nhà
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: Có thể dùng nếp cẩm, nếp cái hoa vàng. Tốt nhất là sử dụng gạo nếp lứt có hạt màu nâu vàng, chưa xát hết cám gạo.
- Các loại cơm rượu cái: Tùy theo loại gạo sử dụng mà có các loại cơm rượu khác nhau
- Men rượu: Được làm từ nhiều loại thảo mộc có đặc tính hăng và hăng, được ủ thành từng chiếc bánh nhỏ và ủ cho đến khi phồng lên để biến thành nấm. Tùy theo thói quen từng người mà sẽ có những bí quyết riêng mà men rượu được tạo ra với những nguyên liệu khác nhau.
- Tỷ lệ men và gạo nói chung thay đổi tùy theo khối lượng của từng loại men (loại men lớn có thể chỉ cần 22,5 quả / kg gạo, loại men nhỏ cần 68 quả / kg gạo, loại trung bình là 50g men / 1kg gạo)
- Tính chất men (tùy người làm men mà chất lượng men sẽ khác nhau); Thời tiết (trời lạnh, dùng nhiều men hơn); Giống gạo (gạo trắng sử dụng ít men hơn gạo lứt); gạo nếp mềm hay cứng; Ý dĩ nấu rượu (rượu nếp dùng ít men hơn để ngâm rượu nếp) Men là thành phần quan trọng ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu.
Cách làm:
- Gạo ngâm một lúc cho ráo nước, vo sạch và nấu chín.
- Xới nhanh ra đảo cho nguội, hoặc trụng qua nước lạnh để gạo tơi ra rồi lại cho vào nồi, nấu kỹ trở lại và để cho mềm để các nguyên liệu không bị khô và bị nhão.
- Gạo nếp nấu chín đổ ra tán nhuyễn.
- Men xay thành bột mịn, rây bỏ vỏ rồi rắc đều lên xôi
- Lưu ý: Nếu trời lạnh, để xôi còn ấm. Nếu trời nóng, xôi nên được hạ nhiệt để men không bị chết.
- Bạn có thể vo xôi thành từng viên nhỏ rồi rắc men lên.
- Trải lá xuống đáy thùng rồi đổ xôi vào. Trộn men, phủ lá lên trên.
- Ủ đều và bảo quản ở nơi ấm áp khoảng 25-35 độ C.
- Chỉ sau một hoặc hai ngày, vật liệu có mùi rượu và ẩm ướt từ rượu ngọt chảy xuống đáy dụng cụ chứa.
- Nếu không thấy mùi thơm thì bạn cần cho thêm men vào.
- Ủ rượu càng lâu thì nước và đường chuyển thành rượu trong nước càng nhiều, làm cho cơm và rượu có hương vị hơn. Tuy nhiên, không nên để lâu quá rượu sẽ bị chua dần, tùy theo thời tiết mà có thể uống sau 3 đến 5 ngày.
» Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 1 tuần vô cùng hiệu quả
2. Ăn nhiều cơm rượu có tốt không?
Cơm rượu là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là hệ tiêu hóa của người sử dụng nên thường có tập tục ăn cơm rượu để giết sâu bọ trong Tết Đoan Ngọ. Tuy nhiên, để có được những tác dụng và lợi ích phù hợp, cơm rượu cũng phải được sử dụng đúng cách. Vậy cơm rượu có tác dụng gì?
2.1. Phòng chống bệnh tiểu đường
Một số loại cơm rượu được làm từ gạo lứt hoặc gạo nếp vẫn giữ được lớp cám bên ngoài, nên nó chứa rất nhiều dưỡng chất như chất xơ, gluxit, vitamin B, Protit, lipit, … Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, hạ đường huyết, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
2.2. Giảm lượng cholesterol trong máu
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, sử dụng cơm rượu nếp cẩm có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại trong máu. Điều này cũng rất có lợi trong việc ổn định huyết áp. Vì vậy, cơm rượu được bệnh nhân cao huyết áp tin dùng.
Rượu gạo cũng chứa các thành phần hoạt chất lovastatin và ergosterol, đây là những hoạt chất giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ
2.3. Thúc đẩy tiêu hóa
Tác dụng của cơm rượu đối với hệ tiêu hóa khá rõ rệt. Vì vậy, mọi người thường dùng cơm rượu để chế biến các món khai vị. Đồng thời, cơm rượu còn bổ sung thêm chất xơ và các axit giúp hỗ trợ, ngăn ngừa chứng đầy hơi, khó tiêu từ đó cải thiện hệ tiêu hóa.
Đối với những người kém ăn, biếng ăn, tiêu hóa kém có thể sắc cơm rượu hàng ngày hoặc uống cơm rượu trước bữa ăn sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể.
2.4. Ngăn ngừa chứng thiếu máu
Thêm vào đó, rượu nếp chứa hàm lượng sắt phong phú, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu, tránh cho cơ thể bị thiếu máu.
2.5. Giúp làm đẹp da hiệu quả
Rượu nếp chứa nhiều vitamin B, E và các chất dinh dưỡng cần thiết cho da. Đây là những vitamin thiết yếu cho cơ thể, giúp chống lại quá trình oxy hóa da, đồng thời giúp nuôi dưỡng da và làm trắng da từ sâu bên trong.
Bạn có thể sử dụng rượu nguyên chất hoặc kết hợp với sữa chua, mật ong hoặc trứng gà như một mặt nạ chăm sóc da hàng tuần, để làn da luôn mềm mại và tràn đầy sự sống.
2.6. Hỗ trợ giảm cân
Rượu gạo nếp tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể và cải thiện khả năng chuyển hóa protein và chất béo. Do đó, ăn cơm và rượu thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
2.7. Phòng chống các bệnh về xương khớp.
Bản thân gạo được dùng để làm cơm rượu chứa nhiều canxi và các dưỡng chất thiết yếu, các chất dinh dưỡng này được giữ lại khi chúng được lên men trong rượu gạo. Vì vậy, việc sử dụng cơm rượu là một liệu pháp bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể, uống đủ lượng cơm rượu giúp xương khớp chắc khỏe và ngăn ngừa các bệnh như loãng xương, thoái hóa khớp.
» Tham khảo 30 cách chế biến ức gà cho người giảm cân, ăn kiêng
3. Một số điều cần lưu ý khi ăn cơm rượu
3.1. Cách ăn cơm rượu ngon nhất
Rượu nếp thường được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích và khẩu vị của người dùng. Dưới đây là những cách phổ biến nhất để ăn cơm rượu:
Ăn cơm rượu nguyên chất:
Sau khi chế biến thành công, bạn có thể ăn cơm rượu trực tiếp hoặc làm lạnh bằng cách cho vào tủ lạnh vài giờ để tăng cảm giác tươi ngon khi ăn. Bằng cách này bạn có thể thưởng thức được hương vị nguyên bản của rượu nếp.
Nếu bạn thích rượu gạo ngọt hoặc quá cay, tất cả những gì bạn phải làm là thêm một chút đường để làm cho nó mềm hơn. Người ta cũng cho đá vào cơm rượu nhưng có ý kiến cho rằng nó khiến món ăn bị loãng, nhão và nhạt hơn.
Ăn với trứng gà:
Trứng gà để nguyên vỏ, dùng kim châm hai đầu. Sau đó cho vào ly cùng với rượu gạo và hạ thổ khoảng 3 tháng.Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh dùng món này để bổ máu, phục hồi sức khỏe, chống suy nhược và giúp da dẻ hồng hào hơn.
3.2. Những ai không nên ăn cơm rượu
Theo đông y cơm rượu có vị cay nên không thích hợp với người thể nhiệt vì sẽ dẫn đến một số dấu hiệu như cơ thể nóng bừng, bốc hỏa, lưỡi đỏ buốt, nước tiểu vàng, da nổi mụn, người khó ngủ.
Ngoài ra, tránh ăn rượu nếp nếu bạn là một trong những đối tượng sau:
- Trẻ nhỏ
- Người đang gặp các vấn đề về dạ dày
- Bệnh nhân bị dị ứng
- Người mắc bệnh chàm
- Da nổi nhiều mụn trứng cá hoặc mụn nhọt
3.3. Tại sao cơm rượu không ra nước?
Khi gặp phải trường hợp cơm rượu không ra nước, bị sượng, hạt lổn nhổn như hạt gạo thì bạn cần chú ý đến 3 nguyên nhân chủ yếu sau đây:
- Chọn gạo sai: Gạo nấu cơm rượu phải là gạo loại 1, hạt nếp mềm đều và căng tròn.
- Ngâm gạo nếp chưa đủ thời gian: Gạo phải ngâm ít nhất 6-8 tiếng, nếu bạn ngâm ít hơn thì phải ngâm bằng nước ấm, gạo mới nhanh mềm.
- Cho quá ít nước: sẽ khiến cơm rượu bị sượng, lại gạo.
Cách giải quyết vô cùng đơn giản:
- Chú ý làm đúng theo hướng dẫn và lựa chọn kỹ càng từ các bước đầu tiên: Chọn gạo, ngâm gạo, nấu cơm nếp.
- Nếu cơm nếp bị ít nước và khô, thì bạn có thể nấu lại lần thứ 2 để cơm nếp được mềm dẻo như ý.
3.4. Cách giải quyết cơm rượu bị chua, bị đắng
Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cơm rượu bị đắng như sau:
- Tỷ lệ men làm cơm rượu
- Thời gian ủ men
- Nguyên liệu làm cơm rượu bị ẩm, mốc hoặc do chất bảo quản trong gạo, ngô quá cao
Cách khắc phục:
- Điều chỉnh lượng men phù hợp, hoặc hỏi người bán hàng để tương ứng lượng men làm cơm rượu cần thiết.
- Trong quá trình trộn men với cơm cần xay nhỏ, xay mịn men (dùng máy xay men) và trộn đều với cơm rượu khi cơm còn ấm. Nếu bỏ men khi cơm còn nóng sẽ làm chết men, để nguội quá lại khiên men khó ăn.
- Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ rượu hợp lý, thời gian ủ là từ 2 đến 4 ngày cơm rượu sẽ chín. Tuy nhiên, quá thời gian trên mà không đem rượu đi nấu hoặc bảo quả trong tủ lạnh thì cơm rượu trở nên đắng.
- Chọn mua gạo, ngô, ở các địa chỉ tin cậy, không mua gạo giả, gạo kém chất lượng…
Cách xử lý cơm rượu bị chua là mang rượu đi chưng cất lại. Trước khi chưng cất thì bạn hãy hòa một ít vôi vào nước sau đó chắt lấy nước đổ vào nổi rượu và chưng cất lại cho hết mùi chua.
Hoặc cũng sử dụng phương pháp chưng cất lại, bạn có thể cho thêm men vào và ủ thêm vài ngày, rồi chưng cất lại sẽ hết chua, lượng rượu thu được chỉ nên lấy đến 70%. Toàn bộ quá trình chưng cất lại nên để nhỏ lửa.
3.5. Nên ăn cơm rượu lúc nào là tốt nhất?
Bạn có thể ăn rượu cái vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng tốt nhất vẫn là buổi sáng. Tuy nhiên cần lưu ý tránh ăn lúc bụng đang đói vì vị chua trong cơm rượu có thể làm tăng tiết axit khiến cho niêm mạch dạ dày bị kích ứng, khó chịu. Để đảm bảo an toàn, bạn nên ăn lót dạ rồi hãy dùng cơm rượu.
Trong quá trình lên men, đường trong cơm nếp sẽ được chuyển hóa thành cồn. Cơm rượu càng ủ lâu thì có nồng độ cồn càng cao. Tuy nhiên nếu ăn với mức độ vừa phải thì khả năng say rất thấp. Vì vậy, nếu ăn ít và ăn lúc no thì không sợ say cơm rượu. Tuy nhiên, lúc đói thì không nên ăn quá nhiều vì sẽ dễ say và cồn ruột.
3.6. Ăn rượu cái, cơm rượu có gây hại cho gan không?
Chúng ta thường được biết rằng uống nhiều rượu bia sẽ làm hại gan vì đây là cơ quan chuyển hóa phần lớn lượng cồn trong rượu bia. Trong khi đó, rượu là sản phẩm cuối cùng của quá trình chưng cất. Chính vì vậy, nhiều người ngại ăn cơm thường xuyên, rượu bia làm hại gan.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì cơm rượu không gây hại như rượu bia, ngược lại còn có tác dụng kiện tỳ, ích khí bảo vệ gan thận. Điều quan trọng là bạn sử dụng với lượng vừa phải, không nên ăn quá đà. Trên đây là những tác dụng của cơm rượu đã được công nhận qua các nghiên cứu khoa học. Khi sử dụng đúng cách và điều độ, bạn có thể nhận được những lợi ích sức khỏe tốt nhất từ món ăn này.
=> Tham khảo bài viết uống sữa bò có tốt không và lưu ý khi sử dụng tại: https://wheyshop.vn/giai-dap-thac-mac-uong-sua-bo-co-tot-khong.html
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc ăn nhiều cơm rượu có tốt không? Đối với những người khỏe mạnh thì việc ăn cơm rượu thường xuyên sẽ đem lại khá nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn vẫn nên cân nhắc trước khi muốn biến cơm rượu trở thành một món ăn thường xuyên, thay vì chỉ ăn để diệt sâu bọ vào ngày mùng 5/5 âm lịch !