Sữa tách béo là gì? Ưu và nhược điểm của sữa tách béo
Sữa tách béo khác gì so với loại sữa thông thường, những người đang giảm cân thường phân vân lựa chọn giữa các dòng sữa này. Trên thực tế, nếu bạn có kế hoạch giảm cân và giảm lượng calo nạp vào cơ thể, hãy chọn sữa tách béo. Sữa tách béo cũng khá phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim. Vậy sữa tách béo là gì? hãy cùng WheyShop tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
⇒ Xem thêm danh mục các sản phẩm Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi, giảm giá
1. Sữa tách béo là gì?
Sữa tách béo (skimmed milk) còn gọi là sữa tách kem, là loại sữa được tách một phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ tách ly tâm. Kem tách rời thường được chế biến thành váng sữa. Vị sữa tách béo sẽ không còn vị béo ngậy hoặc vẫn giữ được màu trắng trong như các loại sữa nguyên kem khác. Tỷ lệ chất béo được tách khỏi sữa tùy thuộc vào nhà sản xuất, nhưng lượng calo và chất béo trong sữa thường tương đối thấp.
Trên thị trường, sữa tách béo thường được chia thành 3 loại: sữa tách béo 2%, sữa tách béo 1% và sữa tách kem dưới 1%. Các tỷ lệ phần trăm này thường được ghi trên bao bì hoặc được phân biệt bằng màu sắc của sản phẩm.
1.1. Sữa tách béo 2% là gì?
Sữa tách béo 2% nghĩa là chất béo trong sữa chỉ chiếm 2%. Loại sữa này thường chứa 5g chất béo và có đủ 9 chất dinh dưỡng cần thiết như các loại sữa khác.
1.2. Sữa tách béo 1% là gì?
Sữa tách béo 1%, được dán nhãn là sữa 1%, nghĩa là chỉ có 1% chất béo. Sữa này có 2.5g chất béo và 100 calo so với sữa nguyên kem, có 8g chất béo và 150 calo cho cùng một lượng sữa.
1.3. Sữa tách béo chứa ít hơn 1% là gì?
Đây là loại sữa dành cho những ai muốn giảm thiểu lượng calo và chất béo hấp thu vào cơ thể. Mặc dù rất ít chất béo và calo, chưa đến 1% sữa tách béo vẫn giữ được 9 chất dinh dưỡng thiết yếu và 8g protein chất lượng cao.
⇒ Mời bạn tham khảo: Sữa nào chứa nhiều canxi nhất?
2. Uống sữa tách béo có lợi ích gì?
Sau khi biết được sữa tách béo khác gì các dòng sữa thông thường, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của sữa tách béo đối với sức khỏe. Có thể thấy, uống sữa tách béo thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó không những giúp giảm nguy cơ loãng xương, giảm nguy cơ béo phì, duy trì khối lượng cơ, mà còn cải thiện lượng đường trong máu, giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol và có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim. Dưới đây là một số lợi ích của dòng sữa này.
2.1. Hàm lượng cholesterol thấp
Vì sữa tách béo chứa ít hơn 1g chất béo và chất béo bão hòa, nên đây chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có lượng cholesterol cao và cho những người muốn duy trì mức cholesterol ổn định. Cholesterol cao là 1 yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch có thể gây đột quỵ, đau tim, suy tim, huyết áp cao.
2.2. Giàu protein
Sữa tách béo chứa 2 loại protein: casein và whey. Cả 2 loại protein này đều hữu ích trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp khỏe mạnh. Sữa này chứa tổng cộng 18 loại axit amin, trong đó có 9 loại axit amin thiết yếu. Axit amin được coi là nền tảng của protein và chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì cơ bắp.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng protein trong sữa tách béo giúp xây dựng cơ bắp nhanh hơn so với các nguồn protein thay thế như protein đậu nành.
2.3. Giàu canxi
Sự khác biệt giữa hàm lượng canxi của sữa nguyên kem và sữa tách kem là gì? Sữa nguyên kem hoặc sữa tách béo cung cấp 25-35% nhu cầu canxi hàng ngày. Tuy nhiên, sữa tách béo nhiều canxi hơn, giúp phát triển và bảo vệ răng, xương và chức năng cơ.
2.4. Ít calorie
Một cốc sữa nguyên chất có gần 150 calo, trong khi một cốc sữa tách béo chứa khoảng 90 calo, vì vậy nó có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, axit linoleic liên hợp trong sữa nguyên kem có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và tăng khối lượng cơ. Cả 2 loại đều thích hợp để bạn giảm cân nếu bạn theo dõi được lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày.
2.5. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Về mặt dinh dưỡng, sữa tách béo rất lành mạnh, vì vậy đây là cơ hội góp phần tăng sức khỏe tim mạch của bạn và cải thiện chế độ ăn để kiểm soát cân nặng. Nhờ hàm lượng chất béo cực kì thấp và hàm lượng protein cao, sữa tách béo đã được chứng minh có tác dụng giảm lượng calo và hỗ trợ loại bỏ mỡ ra ngoài cơ thể, hỗ trợ sự hình thành và tái tạo các sợi cơ và góp phần vào kế hoạch giảm cân của bạn.
Sữa tách béo chứa một số vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và sản xuất năng lượng của tế bào. Vì vậy, uống sữa tách béo không chỉ cung cấp năng lượng mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Tuy nhiên, nhược điểm của sữa tách béo là nhiều nước và không có vị béo ngậy như sữa nguyên kem. Điều này làm cho việc đo khẩu phần trở nên khó khăn và vô tình tiêu thụ nhiều calo hơn. Để đảm bảo lượng sữa vào cơ thể giúp giảm cân, bạn nên đến gặp bác sĩ dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên chuyên nghiệp để thiết lập 1 chế độ giảm cân đầy đủ và an toàn nhất.
⇒ Mời bạn tham khảo: 10+ Cách làm bánh chuối yến mạch giảm cân hiệu quả
3. Sữa tách béo có hoàn toàn tốt không?
Mặc dù sữa tách béo đã giảm thiểu chất béo, calo và cholesterol đáng kể nhưng nó vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như sau:
3.1. Giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng
Mặc dù sữa ít béo được tăng cường vitamin A và vitamin D, nhưng không phải lúc nào cơ thể bạn cũng dễ dàng hấp thụ các loại vitamin này. Điều này cho thấy rằng bạn có thể không thể hấp thu được tất cả các các loại vitamin này khi sử dụng sữa tách béo.
3.2. Tác động đến bệnh tiểu đường
GI của sữa tách béo cao hơn sữa nguyên chất vì chất béo bão hòa ổn định lượng đường trong máu và tất cả các loại carbohydrate có trong đường. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, điều này gây khó khăn cho việc kiểm soát lượng đường trong máu của họ.
3.3. Khiến bạn ăn nhiều hơn
Một trong những điều tốt nhất về sữa nguyên chất là nó giúp bạn thỏa mãn cơn đói nhờ hàm lượng chất béo đầy đủ. Do đó, sữa ít béo không thể ngăn chặn cơn đói của bạn, khiến bạn ăn vặt kém lành mạnh hoặc ăn quá nhiều.
4. Sự khác biệt giữa sữa nguyên chất và sữa tách béo là gì?
Sau khi biết được sữa tách béo là gì, chúng ta hãy cùng xem sự khác biệt giữa thành phần dinh dưỡng của sữa tách béo và sữa nguyên chất. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm lượng dinh dưỡng có trong 237ml sữa tách béo và sữa nguyên chất:
Sữa nguyên chất | Sữa tách béo |
130 calo | 71 calo |
7.4g chất béo (có 4.7g chất béo bão hòa) | 0.6g chất béo (có 0.2g chất béo bão hòa) |
9.5g carbohydrate có chứa 9.5g đường | 10g carbohydrate có chứa 10g đường |
7g protein | 7.3g protein |
240mg canxi | 260mg canxi |
323mg kali | 337mg kali |
0.12mg vitamin B6 | 0.12mg vitamin B6 |
0.0019 mg vitamin B12 | 0.0017 mg vitamin B12 |
23mg magie | 23mg magie |
198mg phốt pho | 200mg phốt pho |
0.064mg iot | 0.062mg iot |
154mg omega-3 | 2.1mg omega-3 |
Sữa tách béo cung cấp các chất dinh dưỡng tương tự như sữa nguyên chất và chỉ một phần nhỏ lượng đường tự nhiên so với sữa nguyên chất. Sữa tách béo cũng chứa nhiều canxi và nhiều protein hơn sữa nguyên chất. Đây là 2 chất dinh dưỡng quan trọng giúp phát triển và bảo vệ răng, xương và chức năng của cơ thể.
So với sữa nguyên kem có tới 3.25% chất béo, sữa tách béo thường có 3 loại chính: sữa 2% chất béo, sữa 1% béo và sữa ít hơn 1% chất béo. Sữa tách béo thường khá khó uống nên ban đầu bạn nên pha sữa này với sữa nguyên kem sau đó giảm dần lượng sữa nguyên kem khi đã quen khẩu vị.
5. Uống sữa tách béo cần lưu ý điều gì?
Sau khi biết sữa tách béo là gì, tuy nó chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng khi sử dụng loại sữa này, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe.
5.1. Bổ sung chất béo bão hòa
Mặc dù sữa tách béo giúp bạn giảm cân nhưng nếu uống sữa tách béo sai cách, bạn sẽ có nguy cơ tăng cân rất cao. Khi bạn giảm tiêu thụ chất béo bão hòa, cơ thể bạn không thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Lúc này, cơ thể phải chuyển hóa carbohydrate và đường để lấp đầy khoảng trống khi bạn thèm ăn.
Mặc dù chất béo bão hòa không tốt nhưng bạn cần lượng chất béo này hằng ngày một cách điều độ để cơ thể sản xuất hormone, ổn định màng tế bào và tăng cường năng lượng cho cơ thể.
5.2. Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh
Nếu bạn muốn thêm sữa tách béo vào chế độ ăn hàng ngày, bạn cần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh từ nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp đủ vitamin cho cơ thể trong 1 ngày.
Vitamin A và D cũng cần được bổ sung cho cơ thể, vì 2 loại vitamin này sẽ bị loại bỏ sau khi tách kem sữa. Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi, và vitamin A là 1 chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần hằng ngày.
5.3. Chọn sữa từ thành phần tự nhiên
Một số loại sữa tách béo có chứa vitamin A và D tổng hợp hoặc thêm đường để thay thế chất béo đã bị loại bỏ, nhưng chúng tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe. Những chất bổ sung này có nguy cơ được làm từ các hóa chất gây ra các độc tính khác nhau có thể gây ra độc tính của vitamin trong cơ thể bạn.
Các chất bổ sung có thể tích tụ trong cơ thể và gây suy giáp, làm tăng nguy cơ ung thư và tử vong sớm. Vì vậy, bạn cần mua sữa không đường và có thành phần hoàn toàn tự nhiên, đạt tiêu chuẩn sản xuất.
5.4. Cẩn thận khi dùng sữa tách béo có sữa bột
Một số sản phẩm từ sữa thường pha thêm sữa bột để cung cấp protein cho cơ thể, tuy nhiên loại bột này lại chứa cholesterol bị oxy hóa, làm tổn thương thành mạch. Bạn có thể gặp rủi ro khi chọn sữa bột tách kem vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không bắt buộc phải liệt kê thành phần này trên nhãn.
5.5. Phụ nữ mang thai không nên uống sữa tách béo
Phụ nữ mang thai uống sữa có chứa chất tổng hợp cũng nên cẩn thận, vì thừa vitamin A sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
5.6. Không cho trẻ em uống sữa
Bạn không nên cho trẻ dưới 5 tuổi uống sữa tách béo vì nó không cung cấp đủ năng lượng cho sự tăng trưởng khỏe mạnh của trẻ. Trẻ nhỏ cần nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng, do đó trẻ nhỏ nên sử dụng sữa tươi nguyên chất.
5.7. Xem bao bì cẩn thận
Bạn nên chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín trên thị trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tìm hiểu kỹ về nhà sản xuất. Một số sản phẩm có thể liệt kê hoặc không liệt kê các chất bổ sung có trong sữa.
5.8. Không dùng để nấu ăn
Không nên dùng sữa tách béo thay cho sữa nguyên chất vì mùi vị của sữa sẽ làm hỏng món ăn của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng sữa tách béo khi uống cà phê, vì nó có tác dụng tạo bọt tốt hơn sữa nguyên chất.
5.9. Hỏi bác sĩ dinh dưỡng trước khi uống sữa tách béo
Trước khi uống sữa tách béo, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn loại sữa phù hợp với sức khỏe của bạn và gia đình.
⇒ Mời bạn tham khảo: Thực đơn giảm cân cho nữ 7 ngày hiệu quả
Bài viết trên đây WheyShop đã giúp các bạn hiểu được sữa tách béo là gì. Sữa tách béo vẫn là 1 thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người muốn giảm cân, giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể để duy trì một thân hình gọn gàng, cân nặng lý tưởng hay những bệnh nhân tiểu đường,…Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!