Ăn lạc (Đậu phộng) có béo, mập không?
Được biết đến là một trong những loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng, lạc chính là lựa chọn được nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày. Vậy thực tế ăn lạc có béo không? Nếu bạn đang lo ngại về vấn đề cân nặng, hãy cùng đi tìm lời giải đáp đến từ chuyên gia dưới đây bạn nhé.
Lạc hay còn được biết đến với cái tên đậu phộng, là loại hạt quen thuộc với bữa ăn của người Việt Nam. Từ những hạt lạc nhỏ bé, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ lạc luộc, lạc rang, xôi lạc cho đến món muối vừng thơm ngon, bổ dưỡng.
Theo các tài liệu nghiên cứu, trong 100g lạc thường có chứa 27.5 gr đạm, 50gr chất béo, 3gr chất xơ và 16g carbohydrate. Ngoài ra, loại của này còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin B, kẽm, đồng, canxi, kali, chất béo không bão hòa. Đặc biệt, trong lạc hoàn toàn không chứa cholesterol nên mang đến nhiều lợi ích đối với hệ tim mạch. Với nguồn dinh dưỡng lớn như thế, ăn lạc hay ăn đậu phộng có mập không chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người.
1. Vậy ăn lạc có béo không?
Theo cách chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù trong lạc có chứa nhiều chất béo, tuy nhiên đây lại là dạng chất béo không bão hòa nên thường không khiến cơ thể bị mập hay tăng cân. Ngược lại nếu biết cách sử dụng lạc đúng cách, đúng phương pháp, đây còn là loại thực phẩm xuất hiện trong danh sách hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, do trong lạc có chứa nhiều chất béo không bão hòa, khi kết hợp với nước và protein, chúng sẽ tạo cảm giác nhanh no khi ăn và no lâu sau ăn. Nhờ đó bạn có thể giảm khẩu phần ăn để đạt được mốc cân nặng như mình mong muốn.
Một trong những yếu tố nữa chúng ta không thể không nhắc đến chính là hàm lượng chất xơ có trong hạt lạc. Đây là thành phần quan trọng, giúp tăng cường khả năng trao đổi chất cũng như cơ thể tiêu hóa nhanh và hiệu quả hơn. Từ đây, mỡ thừa sẽ được loại bỏ, ngăn ngừa việc tích tụ mỡ thừa về sau.
2. Những món ăn từ lạc giúp giảm cân hiệu quả?
Như vậy với thắc mắc ăn lạc hay đậu phộng có béo không, các bạn có thể an tâm sử dụng loại hạt này trong những bữa ăn hàng này mà không lo tăng cân, tích mỡ. Vậy ăn lạc thế nào để giảm cân hiệu quả? Hãy cùng bỏ túi một số món ăn ngon, tốt cho sức khỏe từ lạc dưới đây bạn nhé.
2.1. Lạc luộc
Đây được coi là món ăn truyền thống, dễ chế biến và có hương vị nguyên bản nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát lạc bánh tẻ, rửa sạch, để nguyên vỏ rồi mang đi luộc. Sau khoảng 20 phút, lạc sẽ chín và cho vị thơm bùi, dễ ăn. Bạn có thể nhâm nhi lạc luộc trong những bữa phụ như một món ăn vặt, giúp giảm cảm giác đói mà không lo béo.
2.2. Lạc rang tỏi ớt
Nếu bạn đang tìm kiếm một món mặn để ăn cơm từ lạc, lạc rang tỏi ớt chính là lựa chọn bạn nên cân nhắc.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát lạc nhỏ, nhặt bỏ h��t hư, mốc rồi thực hiện rang đều lạc trên bếp. Tiếp đến khi lạc chín, bạn đổ ra đĩa để sơ chế tỏi, ớt.
Với tỏi, ớt đã chuẩn bị, bạn băm nhuyễn rồi phi thơm cùng dầu ăn kèm bột canh. Sau đó, bạn đổ lạc vào, đảo đều tay cho đến khi hạt lạc đã khô lại thì tắt bếp.
Khi đã chế biến xong món ăn này, bạn có thể dùng chung với cơm nóng. Trong trường hợp không sử dụng hết, các bạn có thể cho lạc vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp để lạc giòn tan trong lần sử dụng sau.
2.3. Sinh t��� chuối lạc xua tan nỗi lo ăn lạc có béo không
Nhắc đến chuối, đây là một loại trái cây được biết đến với nhiều công dụng đối với sức khỏe trong đó có khả năng giảm cân hiệu quả. Do đó, khi bạn kết hợp giữa chuối và lạc sẽ tạo nên thứ thức uống vừa thơm ngon, vừa giúp đốt cháy mỡ thừa tích tụ lâu ngày.
Bạn chỉ cần chuẩn bị 2 quả chuối, bỏ vỏ, thái nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Sau khi đổ ra cốc, bạn thêm lạc rang giã nhỏ vào và cùng thưởng thức.
3. Một số lưu ý quan trọng khi ăn lạc
Mặc dù bạn không cần phải lo ngại việc ăn lạc có béo không do loại hạt này hoàn toàn không gây tăng cân cho người sử dụng. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải hạn chế sử dụng loại hạt này để giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất như người bị tiểu đường, gout, huyết áp cao, phụ nữ mang thai… Ngoài ra, bạn nên chú ý một vài vấn đề khác như:
+ Chỉ sử dụng lạc chất lượng, loại bỏ những hạt lạc bị đổi màu, mốc…. bởi chúng có nguy cơ nhiễm nấm tiềm ẩn khả năng gây ung thư khá cao.
+ Nếu bị nóng trong người, bạn không nên ăn nhiều lạc vì chúng sẽ dễ gây nổi mụn.
+ Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn lạc bởi đứa trẻ sinh ra có nguy cơ mắc bệnh dị ứng cao hơn so với những đứa trẻ khác.
+ Không nên ăn lạc khi đói bởi bạn dễ bị đầy hơi, chướng bụng và khó chịu.
Trên đây là những thông tin cơ bản giúp các bạn giải đáp câu hỏi ăn lạc có béo không. Mặc dù lạc không phải là nguyên nhân gây tăng cân, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng lạc với lượng vừa phải, cân đối với các loại thực phẩm khác để giúp bảo vệ sức khỏe tốt nhất.