10 cách ăn uống khoa học sống khoẻ, đẩy lùi bệnh tật
Ngày nay, tác hại của nhiều loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, thực phẩm bẩn… đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Đó là lý do tại sao mọi người tìm kiếm những chế độ ăn uống khoa học. Đây dường như là một xu hướng chăm sóc sức khỏe hoàn toàn mới và thú vị. Xin mời các bạn hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm những cách ăn uống khoa học để giúp bản thân khỏe mạnh hơn!
» Xem ngay các sản phẩm Whey Protein đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi giảm giá tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Vai trò của việc ăn uống khoa học
Việc tuân thủ các nguyên tắc ăn uống khoa học, cũng như thiết lập và duy trì một chế độ ăn uống hợp lý sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời sau đây.
1.1 Giúp phòng bệnh
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tiểu đường, béo phì, …..Bên cạnh đó, chế độ ăn uống khoa học cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, và tăng cường thể lực chống lại các loại bệnh truyền nhiễm.
1.2 Cải thiện sức khỏe tim mạch
Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến suy tim và tử vong sớm. Thực hiện một chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, cá và các loại hạt, nhưng hạn chế chất béo và đồ uống có đường có thể giúp bạn giảm nguy cơ cao huyết áp và mắc các bệnh về tim mạch
1.3 Cung cấp năng lượng
Một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp đủ lượng vitamin, và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của cơ thể. Các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể xảy ra khi lượng vitamin bị thiếu hụt ở người.
Thiếu vitamin A có thể gây mù ở trẻ em và đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai. Thiếu máu là do thiếu hụt vitamin C, folate và vitamin B12, dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, sụt cân và các triệu chứng không mong muốn khác. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị thiếu vitamin, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết một số khuyến nghị về chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày.
1.4 Hỗ trợ giảm cân
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như đái tháo đường tuýp 2, tim mạch và một số bệnh ung thư… Để giảm cân, nhiều người chỉ tập trung vào việc lấy lại vóc dáng bằng cách ăn kiêng, cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Đây là một quan niệm sai lầm. Chìa khóa để giảm cân bền vững và duy trì cân nặng hợp lý là ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn.
1.5 Giúp xương và răng chắc khỏe
Nếu để ý, bạn có thể nhận thấy nhiều người lớn tuổi sử dụng răng giả để ăn uống và nói chuyện. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa sâu răng và loãng xương, đảm bảo răng và xương chắc khỏe ngay từ bây giờ và trong tương lai.
1.6 Cải thiện tâm trạng
Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nếu bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Cơ thể của bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường, điều này sẽ làm tăng mức năng lượng của bạn, cải thiện tâm trạng và tránh cho bạn bị các bệnh tâm lý như trầm cảm, tự kỷ,…
1.7 Cải thiện sức khỏe não bộ
Một chế độ ăn uống lành mạnh làm tăng lưu lượng máu lên não, giúp ngăn ngừa các bệnh về não như Alzheimer, sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức….
Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng giúp giữ cho não khỏe mạnh, bao gồm chất béo, chất xơ, protein, vitamin và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này có thể cải thiện trí nhớ, sự tập trung và thậm chí ngăn ngừa các bệnh về não.
» Tham khảo thêm cách ăn bơ giảm cân hiệu quả 100% cho người mập béo tại: https://wheyshop.vn/cach-an-bo-giam-can.html
2. 10 cách ăn uống khoa học giúp cải thiện sức khỏe
2.1 Cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể
Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn thiết lập một chế độ ăn uống khoa học. Để cơ thể duy trì sức khỏe và sự dẻo dai, bạn phải cung cấp đầy đủ 7 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất, protein, carbohydrate, lipid, nước, chất xơ và nhiều nguồn khác. Vì vậy, bạn nên thường xuyên thay đổi thực đơn hàng ngày, nhằm đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ các chất trên.
Carbohydrate (nhóm chất bột đường):
Đây là nhiên liệu chính được sử dụng cho hệ thần kinh trung ương của con người, đồng thời là nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Thành phần dinh dưỡng này giúp hình thành các tế bào, mô và tham gia vào quá trình điều hòa các hoạt động của cơ thể bằng cách cung cấp chất xơ cần thiết.
Chất này chủ yếu được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đậu, gạo, khoai tây, ngô, củ cải, bánh mì nguyên cám và đặc biệt là ngũ cốc. Tuy nhiên, các loại carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp như ngũ cốc nguyên hạt không được khuyến khích cho những người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc người có nguy cơ mắc các tình trạng này.
Protein (chất đạm):
Một chế độ ăn khoa học với protein giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, tăng khả năng tuần hoàn máu, cấu trúc da, xương và các cơ quan khác của cơ thể. Ngoài ra, protein là nguyên liệu để xây dựng các enzyme và hormone trong cơ thể, do đó giúp điều hòa các hoạt động hàng ngày của chúng ta.
Nguồn chất đạm chủ yếu có trong thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, trứng…
Chất béo:
Đây là nhóm chất giúp bạn cung cấp năng lượng và hấp thụ hiệu quả các chất dinh dưỡng.Chất béo còn là thành phần quan trọng của màng tế bào và đặc biệt quan trọng đối với tế bào thần kinh. Trong khi một số yếu tố hỗ trợ tạo nên các hormon thiết yếu như testosterone và cortisol là
Chất béo có trong thành phần của thịt, sữa, trứng và các loại hạt có dầu, …
Vitamin và khoáng chất:
Vitamin và khoáng chất còn được gọi là vi chất dinh dưỡng. Những nhóm chất này thông thường sẽ không tạo ra năng lượng, và cơ thể con người chỉ cần với số lượng rất nhỏ, nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cơ thể chúng ta nếu thiếu hụt vitamin sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng đến cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Các nhóm vitamin chúng ta nên kể đến là: Vitamin A, Vitamin nhóm B, Vitamin C, Vitamin D. Các khoáng chất mà cơ thể không thể thiếu: sắt, canxi, phốt pho, iốt, …
2.2 Không sử dụng chất kích thích
Tất nhiên, nếu đã thiết lập một chế độ ăn uống khoa học thì trong thực đơn của bạn không thể có các chất kích thích. Chất kích thích ở đây thực chất không phải là ma túy hay cần sa… chỉ là rượu, bia, thuốc lá, cà phê…
Trong bất kỳ chất kích thích nào cũng có một năng lượng không tốt cho cơ thể. Thay vì uống cà phê, rượu bia, bạn nên thay thế bằng những ly nước trái cây thật thơm ngon và bổ dưỡng. Để giúp cơ thể tỉnh táo hơn, hãy mua nhiều loại trái cây mỗi ngày để bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể.
2.3 Tránh thức ăn chế biến sẵn
Chắc chắn nguồn thực phẩm chế biến sẵn sẽ mang mầm mống của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Nhưng thực tế là nó ẩn sâu bên trong vẫn tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro cho người dùng. Việc sử dụng thực phẩm chế biến sẵn không những không hợp vệ sinh mà còn chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe của mọi người. Vì vậy, bạn nên thường xuyên dành nhiều thời gian để chuẩn bị các loại thực phẩm tươi sống sẽ giúp bạn duy trì sức khỏe tốt và một trái tim khỏe mạnh.
2.4 Uống nhiều nước mỗi ngày
Mặc dù không nằm trong nhóm thực phẩm kể trên. Nhưng nước đóng một vai trò không thể thiếu. Nước giúp các tế bào và các chất dịch trong cơ thể được hoàn thiện và trơn tru, nước còn giúp các phản ứng hóa học diễn ra bình thường và cũng là loại nước tiểu ra khỏi cơ thể để chúng ta tống khứ các chất thải độc hại ra ngoài. Mọi người phải luôn duy trì và đảm bảo cung cấp đủ nước uống sạch để thay thế chất lỏng bị mất.
2.5 Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Trái cây và rau quả là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong việc cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ mà cơ thể cần để có sức khỏe tốt và chức năng miễn dịch bình thường.
Chúng ta nên ăn ít nhất 400 g trái cây và rau quả mỗi ngày. Cố gắng bao gồm nhiều loại rau trong bữa ăn của bạn, vì trái cây và rau có màu sắc khác nhau cung cấp lượng vitamin, khoáng chất khác nhau.
2.6 Hạn chế đường và muối
Đường và muối làm tăng năng lượng và có thể góp phần gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, ngoài tình trạng thừa cân. Chúng ta thường không biết về lượng đường và muối mình tiêu thụ hàng ngày.
Dưới đây là một số lời khuyên cho các bạn:
- Tránh đồ uống có đường: 1,5 cốc soda chứa khoảng 10 thìa cà phê đường, cao hơn giới hạn khuyến nghị hàng ngày. Thay vào đó, hãy thử nước chanh hoặc nước hoa quả.
- Ăn đồ ngọt tự nhiên như trái cây hoặc bơ đậu phộng …
- Kiểm tra thực phẩm cẩn thận: Đường thường được ngụy trang bằng những thuật ngữ ẩn trên nhãn thực phẩm như đường mía hoặc xi-rô cây phong, chất làm ngọt ngô hoặc xi-rô ngô, mật ong hoặc mật đường, xi-rô gạo lứt …
- Hầu hết chúng ta đều ăn quá nhiều muối, điều này có thể gây ra huyết áp cao và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Cố gắng hạn chế lượng natri tiêu thụ của bạn ở mức 1.500 đến 2.300 mg mỗi ngày, tương đương với một thìa cà phê muối.
- Vì vậy, tránh thực phẩm chế biến hoặc đóng gói sẵn, đề phòng các bữa ăn ở nhà hàng, chọn rau tươi thay vì rau đông lạnh và đóng hộp, cắt giảm đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên và bánh quy, chọn thực phẩm lành mạnh, chọn các sản phẩm ít muối.
2.7 Ăn ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch và yến mạch nên chiếm hầu hết các loại ngũ cốc bạn ăn. Khi chưa qua chế biến, ngũ cốc nguyên hạt vẫn giữ được các thành phần thiết yếu như cám và mầm để các chất dinh dưỡng và chất xơ không bị mất đi. Vì sức khỏe của chính bạn, hãy chọn những sản phẩm có hàm lượng cao từ 80-100% ngũ cốc nguyên hạt.
2.8 Không bỏ bữa, ăn đúng giờ
Số bữa lý tưởng trong ngày là 3 bữa chính, có thể thêm 1-2 bữa phụ nếu cơ thể muốn. Các bữa ăn nên được chia theo khoảng thời gian phù hợp để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày đạt hiệu quả cao nhất. Nói không với những thói quen xấu khiến cơ thể suy nhược như bỏ bữa, ăn không đúng bữa, ăn ít, hoặc ăn không hết.
2.9 Nấu ăn tại nhà
Nấu ăn tại nhà khá đơn giản, điều này giúp các bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Do thực phẩm chế biến sẵn trong siêu thị và nhà hàng chứa hơn 50% lượng muối tiêu thụ hàng ngày, với nhiều đường và chất béo bão hòa hơn.
Hãy nấu ăn ở nhà, mua thịt tươi, thực phẩm chưa qua chế biến và nấu để chủ động thay đổi lượng muối và đường trong thực phẩm. Đôi khi bạn cũng có thể ăn nhẹ với “muối trộn” bên ngoài, nhưng hầu hết thời gian bạn cũng có thể ăn salad rau tươi ở nhà để đảm bảo sức khỏe.
2.10 Chú ý đến khẩu phần ăn
Để tìm ra một chế độ ăn phù hợp, bạn nên đưa ra một kết quả chính xác và cụ thể bằng cách xem xét các yếu tố như trọng lượng cơ thể, chiều cao, các hoạt động tiêu hao năng lượng trong ngày.
Kiểm soát khẩu phần rất quan trọng khi tạo một chế độ ăn uống khoa học, bạn có thể dễ dàng ăn rau và trái cây nhưng cần chú ý những thực phẩm chứa nhiều calo. Khi đi mua, hãy kiểm tra giá trị dinh dưỡng trên bao bì hoặc đánh giá hàm lượng calo để xem khẩu phần ăn có phù hợp với bạn không.
» Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 1 tuần tại đây: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html
Bài viết trên đã giúp bạn biết thêm về 10 cách tốt nhất để ăn uống khoa học, giúp đẩy lùi mọi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bạn cần tập thể dục thường xuyên để giúp duy trì sức khỏe tổng thể từ bên ngoài vào trong. Cảm ơn c��c bạn đã quan tâm theo dõi bài viết