Bánh tét chuối bao nhiêu calo? Ăn bánh tét chuối có mập không?
Bánh Tét là món bánh cổ truyền nằm trong Tết cổ truyền được mọi người mong chờ hàng năm. Chúng ta cũng có thể biến tấu thêm với món bánh tét chuối đặc biệt vừa thơm vừa dẻo do phần nếp, vị ngọt của chuối, của đậu và vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quyện với nhau. Vậy bánh tét chuối bao nhiêu calo? Ăn bánh tét chuối có mập không? Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop đọc bài viết dưới đây để biết thêm câu trả lời cho vấn đề này nhé!
- 15 cách không tăng cân ngày Tết cực kỳ hiệu quả
- 10 món ăn tăng cân dịp Tết hiệu quả bất ngờ
- Tổng hợp 10 loại mứt Tết ăn thoải mái không lo tăng cân
- Whey Protein hỗ trợ tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi
1. Bánh tét chuối bao nhiêu calo?
1.1. Bánh tét chuối là gì?
Bánh tét chuối có hình dáng khác với bánh chưng, và đặc trưng nhất là cách dùng dùng lá chuối để gói bánh thay cho lá dong. Ngoài ra, cũng giống như bánh chưng thường được nhồi thịt và đậu, bánh tét còn có loại nhân chuối hoặc đậu đen (nhưng ít phổ biến hơn).
Theo quan niệm xưa, bánh chưng ngày Tết là để cầu mong sự sung túc, sum họp của gia đình, tạ ơn trời cho một mùa lúa bội thu, bánh tét cũng không ngoại lệ. Bánh tét gói trong lá chuối xanh tượng trưng cho người mẹ nhân hậu đùm bọc con, mang ước vọng đoàn tụ trong ngày Tết của người Việt. Ngoài ra, chiếc bánh tét xanh với nhân đậu vàng gợi cho ta ước mơ về một tương lai tốt đẹp, sự “an cư lạc nghiệp” về một mùa xuân an lành cho muôn người.
1.2. Bánh tét chuối bao nhiêu calo?
Trong 1 chiếc bánh tét có trọng lượng 100g cung cấp cho cơ thể 440 kcal, 11,8 g chất đạm, 56,7 g chất bột đường và 4 g chất béo. Ngoài bánh tét luộc, bánh tét chiên được chế biến bằng cách chiên trong dầu cũng có hàm lượng calo cực cao. Ít ai biết rằng chiếc bánh tét nhân thịt có lớp vỏ vàng ruộm, giòn thơm, chấm với tương ớt ăn cùng tôm khô cực kỳ kích thích khẩu vị lại có hàm lượng calo lên tới 560 kcal trong 1 miếng bánh tét.
Hiện nay, bánh tét được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, có khi nhồi đậu và thịt, có khi nhân chuối và nhân mặn, v.v. Vì vậy tùy từng loại bánh mà lượng calo khác nhau. Cụ thể với bánh tét chuối, thì 100g chứa xấp xỉ 300 calo. Như vậy có thể khẳng định rằng lượng calo trong bánh tét chuối khá cao, chúng ta phải chú ý dung nạp vừa phải, tránh để dư thừa năng lượng.
2. Làm thế nào để ăn bánh tét chuối mà không bị lên cân?
2.1. Ăn bánh tét chuối thịt có mập không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành cần tiêu thụ 2.000 calo mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày, do đó, mỗi bữa ăn nên chứa khoảng 667 calo là đủ. Nếu bạn ăn 2 khoanh bánh tét chuối trong thời gian này, đồng nghĩa với việc bạn đã dung nạp đến 800 calo và vượt quá giới hạn calo cho một bữa ăn.
Vì vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng ăn bánh tét chuối có thể dẫn đến tăng cân. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn thường tăng cân không kiểm soát sau mỗi kỳ nghỉ Tết.
2.2. Làm thế nào để ăn bánh tét chuối mà không bị lên cân?
Nếu bạn là một tín đồ của món đồ nếp thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh hấp dẫn và thơm ngon này. Tuy nhiên, đừng để bị lừa bởi những thực phẩm này vì chúng sẽ khiến bạn tăng cân không kiểm soát.
Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi ăn món này mà không bị tăng cân:
- Bạn không nên ăn bánh tét quá nhiều trong 1 tuần mà chỉ nên ăn mỗi tuần 1 lần, mỗi lần chỉ ăn từ 1 đến 2 khoanh bánh.
- Không nên ăn bánh tét vào buổi tối để tránh gây tích tụ năng lượng khiến bạn bị tăng cân. Trong trường hợp đã lỡ ăn quá nhiều bánh tét thì bạn hãy tập thể dục đều đặn nhằm tiêu hao năng lượng dư thừa và thường xuyên vận động để không bị tăng cân khó kiểm soát.
- Thay vì ăn một khoanh bánh tét lớn, bạn chỉ nên ăn 1 lát bánh tét mỏng và không ăn thêm nhiều thực phẩm chứa tinh bột khác, bao gồm xôi, cơm, bánh mì. Hãy ăn bánh tét cùng các loại dưa muối như củ cải, hành, cà rốt muối chua, dưa góp để không bị ngán và chất bột đường được chuyển hóa nhanh hơn và cân bằng lượng dưỡng chất.
- Lời khuyên tốt nhất cho bạn nếu muốn thưởng thức bánh tét mà không hại sức khỏe là chỉ nên ăn khoảng 50g bánh mỗi ngày, tức là nửa cái bánh, ăn vào buổi sáng để nạp pin cả ngày, tránh dư thừa năng lượng.
2.3. Bảo quản bánh tét chuối như thế nào?
- Các loại lá để gói bánh, dù là lá chuối hay lá dong thì bạn cũng nên rửa thật sạch, ngâm qua nước sôi để ráo trước khi gói sẽ giúp bánh giữ được lâu hơn.
- Bạn phải dùng dao sạch để cắt bánh, không dùng dao còn bám thức ăn hoặc bụi để tránh bánh dính vào bánh và làm bánh bị mốc.
- Nếu thấy bánh hơi bị mốc, thường chỉ dính bên ngoài màng bọc thực phẩm, bạn có thể khắc phục dễ dàng bằng cách hơ bánh trên lửa để lấy khuôn ra, sau đó dùng giấy bạc thực phẩm bọc bánh lại. tiếp tục cất bánh.
- Nếu bánh còn lại gạo, tức là gạo nếp bị khô và cứng, bạn nên luộc bánh để tránh trường hợp vỏ bánh chưa được lấy ra hoặc nướng lại bánh.
3. Cách làm bánh tét chuối chuẩn vị miền Tây
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg gạo nếp
- 500 gram đậu đen
- 100 ml nước cốt dừa
- 12 trái chuối
- 50 gram lá dứa
- 400 gram lá chuối
- 5 gram dây lạt
- Rượu trắng
- Muối
- Đường
3.2 Cách thực hiện
- Gạo nếp mua về bạn vo sạch 4-5 lần cho đến khi nước vo gạo trong, cho gạo nếp vào âu và ngâm trong vòng 6 tiếng. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
- Đậu đen đãi sạch bụi, đậu sâu, hỏng cho vào xoong ngâm 6 tiếng rồi cho vào nồi đun sôi.
- Chuối sứ chín bóc vỏ, cho vào bát rồi ướp với 3 thìa đường, 2 thìa muối và 1 thìa rượu trắng. Dùng tăm xiên qua để chuối thấm đều gia vị.
- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay. Lọc qua rây lọc để lấy nước cốt.
- Lá chuối được cắt thành miếng 20 × 20cm, dùng khăn sạch lau sạch bụi hai mặt lá.
- Đun nóng chảo, cho gạo nếp và đậu đen đã rang vào, đảo đều. Tiếp tục thêm nước ép lá dứa và xào. Trộn đều khoảng 15 phút cho nước cốt dừa sánh lại rồi tắt bếp.
- Khuấy lại chuối sứ đã tẩm gia vị. Cho gạo nếp và đậu lên lá chuối, cho hai quả chuối vào giữa nếp. Dùng hai tay bóp nhẹ để gạo nếp dính vào nhau và bọc kín phần nhân. Gấp lá chuối thành hai hàng. Dùng dây kẽm nướng ngang, sau đó gấp lá chuối vào một đầu của đòn bánh.
- Dựng đòn bánh đứng, vỗ nhẹ và dùng muỗng nén nhẹ ở đầu cho bằng phẳng. Dùng hai ngón tay ấn một bên lá xuống mặt phẳng nếp trước đó, gấp tiếp ở bên trái, bên phải và cuối cùng là phần lá đối diện.
- Làm tương tự với đầu còn lại của chiếc bánh, buộc hai đầu que rồi buộc dây theo từng vòng. Phần dây thừa cho vào một chỗ và buộc lại.
- Đun sôi chảo với nước rồi hấp bánh trong 5 giờ. Thường xuyên kiểm tra xem nước cạn chưa, đổ thêm và lật bánh để bánh chín đều.
3.3 Lưu ý
- Chọn hạt nếp to, tròn, không bị gãy. Nếu không thích đậu đen có thể đổi đậu đỏ hay đậu trắng.
- Nếp phải được vo thật kỹ đến khi nước vo trong ��ể lúc ngâm không bị chua.
- Sau khi bánh tét chín, bạn nên lăn qua lăn lại và dùng dây treo lên cao để bảo quản bánh tốt hơn.
Bánh tét nói chung và bánh tét chuối nói riêng là món ngon không thể thiếu trong ngày Tết, tuy nhiên bạn không nên ăn uống tùy tiện để gây khó khăn trong việc giảm cân. WheyShop hy vọng thông qua bài viết bánh tét chuối bao nhiêu calo này, bạn sẽ có kế hoạch dinh dưỡng khoa học cho mùa Tết năm nay.