Bật mí 10 tác dụng của bia có thể bạn chưa biết
Nhiều người vẫn nghĩ rằng không nên uống bia vì ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, nhưng theo các chuyên gia, tiêu thụ bia điều độ sẽ thực sự tốt cho cơ thể. Bài viết dưới đây WheyShop sẽ giới thiệu đến các bạn 10 tác dụng của bia mà các bạn cần biết. Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo!
» Mời bạn tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại : https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Những tác dụng của bia đối với cơ thể
1.1 Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu lớn trên 200.000 đối tượng ở Fondazione, Ý cho thấy những người uống bia mỗi ngày giảm được 31% nguy cơ mắc bệnh tim. Khả năng bảo vệ tim của bia đến từ chất chống oxy hóa của nó, chất chống oxy hóa tự nhiên này được gọi là phenol. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn ở những người tiêu thụ quá nhiều đồ uống này.
1.2 Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Bia có chứa cồn, làm tăng độ nhạy insulin, giúp bạn được bảo vệ khỏi các bệnh như tiểu đường. Do đó, khi uống điều độ, bia còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, chẳng hạn như cải thiện chức năng não ở người cao tuổi.
Theo một nghiên cứu về mối liên quan giữa rượu và huyết áp cao ở 70.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 42, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người uống bia điều độ có mức huyết áp thấp hơn những người uống rượu hoặc bia có cồn. Chính vì thế để phòng ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim các bạn nên chọn uống bia ở một mức độ nhất định
1.3 Tăng mật độ xương, giảm sỏi thận
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống bia có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn so với những người uống đồ uống có cồn. Lý do là bia có hàm lượng nước cao và có tác dụng lợi tiểu. Các loại bia có chứa nhiều hoa bia, chẳng hạn như bia nhẹ, rất giàu chất phytochemical giúp tăng cường sức khỏe của thận.
Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng hoa bia có chứa các hợp chất làm chậm quá trình giải phóng canxi từ xương và ngăn ngừa quá trình vôi hóa. Do đó, uống bia sẽ giúp phụ nữ tăng mật độ xương. Theo một nghiên cứu gần đây, những người đàn ông và phụ nữ cho biết uống một lượng bia vừa phải sẽ giảm được 41% nguy cơ hình thành sỏi thận.
1.4 Bia cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu
Thông thường, tất cả các loại bia đều chứa canxi, chất xơ, vitamin B, magie và selen, một chất chống oxy hóa quan trọng. So với cùng một lượng rượu, hàm lượng các chất khoáng và vitamin này trong bia luôn cao hơn.
Cơ thể chúng ta cần chất xơ, đường và tinh bột để hoạt động tốt, và bia có cả ba. Chất xơ tuy khó tiêu hóa và tốc độ tiêu hóa rất chậm nhưng lại có tác dụng kích thích nhu động ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa các loại thức ăn khác, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bia là một loại nước giải khát có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta hàm lượng chất xơ khi uống.
Một thành phần bí mật trong bia có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức là xanthohumol. Chất này là một loại flavonoid có khả năng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Do đó, uống bia có thể giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tác hại của quá trình oxy hóa liên quan đến chứng sa sút trí tuệ. Phụ nữ uống 1 ly bia mỗi ngày sẽ tỉnh táo hơn trong cuộc sống sau này và nguy cơ suy giảm tư duy thấp hơn 20% so với phụ nữ không uống bia. Hệ enzym khá phong phú, đặc biệt nhóm enzym tiêu hóa amylase còn có trong bia.
1.5 Lợi ích của bia giúp giảm căng thẳng
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống hai cốc bia mỗi ngày có thể làm giảm căng thẳng hoặc lo lắng liên quan đến áp lực công việc. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên uống rượu bia, nó có thể dẫn đến căng thẳng hơn nhiều. Mặc dù rượu bia có thể giúp giảm căng thẳng ngay bây giờ, nhưng về lâu dài nó có thể gây thêm cảm giác lo lắng và khiến việc kiểm soát căng thẳng trở nên khó khăn hơn.
1.6 Giúp chống lại bệnh Alzheimer
Một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của bia là khả năng bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Loyola ở Chicago đã tiến hành phân tích và đưa ra kết luận rằng một lượng bia nhất định, tiêu thụ vừa phải sẽ giảm được 23% khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ. Thành phần silicon trong bia được cho là có tác dụng bảo vệ não khỏi tác hại của lượng nhôm cao trong cơ thể, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.
1.7 Giảm nguy cơ ung thư
Bia có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng được gọi là xanthohumol. Xanthohumol được biết là có đặc tính chống ung thư và các enzym gây ung thư trong cơ thể. Đặc biệt, uống bia giúp ngăn ngừa một phản ứng hóa học nhất định có thể dẫn đến ung thư, thậm chí nó có thể gây ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Bia cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
1.8 Giảm nguy cơ đột quỵ
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người uống bia vừa phải có thể giảm hơn 50% nguy cơ đột quỵ so với những người không uống. Ngoài ra, một nghiên cứu của Trường Y khoa Công cộng Harvard giải thích rằng một lượng bia vừa phải mỗi ngày giúp ngăn ngừa cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu đến tim, cổ họng và não. Nó là một nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Sử dụng thực phẩm này một cách khôn ngoan. Nó cũng giúp làm cho các động mạch linh hoạt hơn và cải thiện lưu lượng máu.
Theo một nghiên cứu của Harvard, phụ nữ từ 25 đến 40 tuổi uống một lượng bia vừa phải ít có nguy cơ bị cao huyết áp hơn so với phụ nữ uống rượu vang hoặc đồ uống có cồn khác. Giá trị tương tự đối với nam giới cũng ở mức tích cực khi có chế độ sinh hoạt và tập luyện hợp lý.
1.9 Lợi ích bia giúp làm đẹp da
Bia chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện hệ thần kinh và chức năng cơ, giúp làm mềm da. Ngoài ra, giàu kẽm và vitamin B giúp cải thiện sức khỏe làn da. Hệ thống miễn dịch loại bỏ chất béo và độ ẩm dư thừa, ngăn ngừa lão hóa và cải thiện tình trạng da. Các vitamin trong bia cũng đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm mụn trứng cá và giúp làn da của phụ nữ trở nên tươi sáng.
Bia là một chất tẩy tế bào chết tốt vì nó giúp làm tan các tế bào da chết. Nó cũng có thể làm tăng độ đàn hồi của da. Bằng cách cân bằng độ pH của da, bia có thể làm sạch và nuôi dưỡng làn da. Ngoài việc uống bia, chị em cũng có thể dùng bia để se khít lỗ chân lông và làm sạch da mặt, trộn bia với các nguyên liệu khác để đắp mặt nạ. Cụ thể, khi trộn với một ít nước cốt chanh, bia có thể làm sạch lỗ chân lông bị tắc nghẽn trên bề mặt da và làm sáng các đốm nâu trên da, các bạn sẽ có được một làn da trắng sáng và khỏe mạnh.
1.10 Lợi ích của bia giúp nuôi dưỡng tóc
Bia giúp trị tóc ngứa và gàu, giữ ẩm cho tóc mà không làm tổn thương da đầu. Vì bia chứa nhiều vitamin B và men bia. Nếu bạn gội đầu bằng bia hai hoặc ba lần một tuần, da đầu của bạn sẽ khỏe mạnh hơn, ít gàu và ít ngứa hơn. Ngoài ra, bia sẽ cải thiện độ mềm và bóng của tóc. Đây là lý do tại sao nhiều người coi bia như một loại dầu xả tự nhiên, theo thời gian, bia sẽ làm cho tóc trông bồng bềnh hơn.
Bạn cũng có thể tạm biệt mái tóc xoăn một cách dễ dàng với cách gội đầu bằng bia đơn giản. Tóc chủ yếu bao gồm protein, và hoa bia mạch nha trong quá trình sản xuất bia là một nguồn protein quan trọng cho tóc. Gội đầu bằng bia sẽ giúp tóc dày và bóng hơn.
=> Tham khảo cà phê đen bao nhiêu calo, lợi ích của cafe đen tại: https://wheyshop.vn/ca-phe-den-bao-nhieu-calo-loi-ich-khi-uong-cafe-den.html
2. Một số điều cần lưu ý khi uống bia
2.1 Thời gian uống bia tốt nhất
Bạn cần uống bia trước hoặc trong bữa ăn. 1 ly bia trong bữa ăn sẽ kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác thèm ăn và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu bạn rót bia ra ly, hãy uống ngay, vì nếu để bia ngoài không khí quá lâu thì chất lượng và tác dụng của của bia sẽ giảm dần theo thời gian
Vì vậy, nếu bạn giữ bia trong tủ lạnh, sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, hãy đợi khoảng 15-20 phút trước khi uống để tránh quá lạnh sẽ làm hỏng, vị bia bị đắng và khó tạo bọt, đồng thời còn gây ra hiện tượng nấc, ợ hơi ở người uống.
2.2 Giải đáp 1 ngày nên uống bao nhiêu bia?
Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng bia nên tương ứng với nồng độ cồn sinh ra trong cơ thể người. 1 đơn vị uống tiêu chuẩn chứa 10 gam cồn, tương đương với 1 cốc bia tươi (330ml); 2/3 chai hoặc lon bia (330 ml), 1 ly rượu (13,5 độ, 100 ml), 1 cốc rượu mạnh (40 độ, 30ml). Bạn có thể uống 1-3 đơn vị rượu mỗi ngày với chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng không nên dùng quá 2 lít để tránh hàm lượng men trong bia quá cao. Điều này có thể gây kích ứng ruột, ảnh hưởng không tốt đến những người mắc bệnh về dạ dày và đường ruột.
Đừng uống quá nhiều bia, vì những lợi ích của việc uống quá nhiều bia đã liệt kê ở trên không còn tác dụng nữa. Ngược lại, nó ảnh hưởng và gây áp lực cho gan, thận… Từ đó, uống bia với số lượng nhiều có thể gây xơ gan, hội chứng thai nhi rượu, cao huyết áp, suy dinh dưỡng và viêm tụy. Nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư.
2.3 Một số thực phẩm không kết hợp cùng uống bia
- Không uống bia với nước tăng lực hoặc đồ uống có ga khác. Nguyên nhân là do sự kết hợp này làm tăng lượng CO2 trong dạ dày. Từ đó, lượng bia xuống ruột non dẫn đến say nhanh hơn bình thường. tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa đến dạ dày.
- Không uống bia khi đang dùng thuốc kháng sinh, vì nó có thể cản trở công dụng của bia, cũng như công dụng của thuốc. Nguyên nhân là do bia có thể phá vỡ thuốc, khiến thuốc mất tác dụng, thậm chí gây tác dụng phụ. gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
2.4 Không nên uống bia khi bụng đói
Các kết luận trên hoàn toàn có thể áp dụng được về mặt khoa học, nhưng không được lạm dụng. Suy cho cùng, bia cũng là một loại đồ uống có cồn với độ cồn từ 3,5-6 độ. Các bạn hãy lưu ý rằng lượng bia uống an toàn không vượt quá 0,5 lít / ngày đối với nam và 0,33 lít / ngày đối với nữ.
Không nên uống bia khi bụng đói, vì nó sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, thậm chí một lượng bia nhỏ cũng có thể gây ngộ độc nếu uống bia trước bữa ăn. Uống bia không thể làm dịu cơn khát, ngược lại uống bia sẽ bị khô, mất nước, tăng gánh nặng cho thận. Uống bia mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng cần thận trọng khi sử dụng để phát huy hết tác dụng và ngăn ngừa những tác hại không đáng có.
2.5 Những bệnh cần kiêng bia
- Bệnh tim mạch: Mặc dù những người bị bệnh tim không cần phải bỏ hoàn toàn rượu nhưng họ nên uống có chừng mực và luôn hỏi ý kiến bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bị bệnh cơ tim do rượu thì phải kiêng rượu hoàn toàn.
- Bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị hạ đường huyết khi uống đồ uống có cồn. Các tác dụng phụ dễ xảy ra khi sử dụng bia, đặc biệt ở những bệnh nhân dùng thuốc hạ đường huyết hoặc tiêm insulin. Người bị bệnh đái tháo đường kèm theo bệnh gan, bệnh gút, bệnh mắt, bệnh thận, bệnh tim thì tuyệt đối không uống rượu, bia.
- Sỏi ở niệu đạo: Trong quá trình sản xuất bia, quá trình lên men của lúa mạch sẽ tạo ra một lượng lớn chất tạo sỏi. Vì vậy khi uống bia sẽ thúc đẩy quá trình hình thành sỏi trong đường tiết niệu nên người bị sỏi thận, sỏi niệu đạo không nên uống bia.
- Viêm dạ dày mãn tính: Sau khi vào cơ thể, bia sẽ gây chướng bụng trên, khiến ta có cảm giác chán ăn. Hậu quả là bệnh viêm dạ dày càng nặng thêm.
- Loét dạ dày và tá tràng: Những người này có xu hướng có nhiều axit trong dạ dày. Trong bia có rất nhiều CO2 khi vào cơ thể sẽ làm tăng axit trong dạ dày, gây đau bụng do các vết loét kịch phát và thậm chí là thủng dạ dày, lở loét, đe dọa tính mạng.
- Viêm gan: Khi vào cơ thể, chất cồn trong bia phải trải qua quá trình lọc và chuyển hóa ở gan. Các độc tố của bia sẽ tích tụ ở gan và làm cho bệnh ngày càng nặng thêm.
- Phụ nữ mang thai nên tránh rượu bia: Một nghiên cứu của Đại học New Mexico (Mỹ) đã chỉ ra rằng, việc phụ nữ mang thai uống nhiều rượu bia, đặc biệt là trong 6 tháng đầu thai kỳ cũng có thể làm suy giảm sự phát triển của não bộ thai nhi.
- Phụ nữ cho con bú: Bia chủ yếu được làm từ lúa mạch. Mạch nha có trong đại mạch có tác dụng ức chế tiết sữa và tăng tiết sữa. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú không nên uống bia.
2.6 Uống bia đúng cách
- Bia là thức uống giải khát vào mùa nóng, nhưng vào mùa đông bạn có thể uống bia ở nhiệt độ 15 độ C, nếu để nhiệt độ quá thấp bia sẽ mất đi hương thơm, không còn cảm giác ngon miệng. Nếu chai bia quá lạnh, bạn có thể ngâm bia trong nước 30 độ để tăng nhiệt độ của bia. Đừng để nhiệt độ của bia quá cao vì như vậy sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong bia và bia có thể làm hỏng vị đắng.
- Uống bia nên uống nhanh, nếu để lâu chất cacbon dioxide trong bia sẽ bị mất khiến nhiệt lượng trong cơ thể không được giải tỏa.
- Nên dùng cốc lớn để rót bia để bia không bị nâng nhiệt so với nhiệt độ bên ngoài.
- Trong bữa tiệc hay bữa nhậu, dầu mỡ từ thức ăn rất dễ bị dính vào cốc uống bia, do đó cần luôn lau sạch cốc vì dầu mỡ sẽ nhanh chóng nuốt mất bọt bia.
- Nhiều loại bia chứa khoảng 5% cồn, vì vậy đừng chỉ uống bia không mà hãy uống cùng một thứ gì đó, chẳng hạn như bánh mì sandwich hoặc khoai tây chiên, sẽ giúp hấp thụ cồn, để cho cồn không thể ngấm thẳng vào máu. Tránh uống bia rượu khi đói.
=> Tham khảo cách tập ngồi thẳng lưng hiệu quả tại: https://wheyshop.vn/goc-bat-mi-cach-tap-ngoi-thang-lung-hieu-qua.html
Những tác dụng của bia đối với cơ thể đã được giải thích qua bài viết trên đây, hãy uống bia điều độ để có được những tác động tích cực đến cơ thể và tránh những tác dụng phụ nhé! Ngoài ra, đừng quên kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe. WheyShop cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết